Tiền giấy UNC là gì ? Đánh giá chất lượng tiền giấy

Tiền giấy UNC là gì ? Đánh giá chất lượng tiền giấy

Tiền giấy UNC là gì ? Người sưu tập thường đánh giá chất lượng của đồng tiền như UNC, AUNC, đó là những thuật ngữ trong giới sưu tầm tiền thường hay gọi, và dưới đây là bảng đánh giá chất lượng tiền giấy cũng như tiền xu, cùng tham khảo nhé.

chat-luong-tien-xua-1

Đánh giá chất lượng tiền giấy chuẩn quốc tế:

UNC (UNCIRCULATED): 100% tiền hoàn hảo, mới tinh ko bị một vết tỳ gì cả. Tiền sạch sẽ và sắc nét và vuông góc, không có dấu hiệu của sự đổi màu hoặc ố

AU – UNC (ABOUT UNCIRCULATED): 90-95%  tờ tiền gần như mới tinh. Có thể có góc bị gấp (nhưng vẫn phải sắc cạnh) hoặc có vết gấp mờ ở giữa. Màu sắc giống như trường hợp UNC.

XF (EXTREMELY FINE): 85-90%  tiền vẫn còn mới, sạch sẽ và tươi sáng. Có tối đa 3 vết gấp nhẹ hoặc một vết gấp rõ. Góc tiền gần như vẫn sắc cạnh. Chỗ vết gấp giao với cạnh tiền có thể bị sờn chút chút xíu.

VF (VERY FINE): 75-80% tiền còn nguyện vẹn, có vài nếp gấp rõ và 1 vài lỗ kim nhỏ. Tiền có thể hơi nhăn và 1 vài vết tỳ (bị dính bẩn hoặc bị ố). 4 góc ko còn sắc cạnh và hơi bị bo tròn.

F (Fine): 65-70% tiền có thể bị gấp ở cả chiều dọc và chiều ngang, tiền hơi bẩn và có vài lỗ kim nhìn xuyên được. Màu sắc không còn sắc nét và giấy có thể bị mềm và hơi nhàu, 4 góc đã bị bo tròn.

VG (VERY GOOD): 55-60% tiền đã được lưu thông rộng rãi, tiền có thể ko còn tươi sáng, nếp xếp đã rất rõ ràng vì đã bị gấp quá nhiều. Lỗ kim có thể to và có chiều hướng mở rộng. Màu sắc có thể thay đổi nhiều so với tình trang ban đầu.

G (GOOD): 45- 50% Tiền đã được lưu thông trong 1 thời gian dài. Tiền hoàn toàn bị nhàu nát, lỗ kim tương đối to ăn sâu vào thịt và bị rỉ sét nhiều. Có thể xuất hiện 1 vài vết rách khá dài khoảng 2-3 cm. Màu sắc có thể bị biến dạng.

PR (POOR): < 40% tiền bị thiệt hại rất nặng nề, màu sắc hoàn toàn biến dạng, tiền bị rách và bị mất thịt. Lỗ kim to hơn và nhiều hơn. Tiền có tình trạng bị dán keo do bị rách sâu và dài. Tiền chỉ còn chờ thu hồi và hủy bỏ.

Chủ tài khoản: Nguyễn Quang Huy
VCB: 0501000273068
Chi nhánh Bắc Sài Gòn
Địa chỉ: 54/15B Đường Số 1, Tân Tạo A, Bình Tân
ĐT: 0933413530 – Zalo: 0369906518

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *